Bình minh mưa

30.000₫ 58.000₫

NN  23

Nhà sách Mão xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Bình minh mưa”

Mỗi phút, mỗi lời tình cờ được nói ra và mỗi cái nhìn vô tình ta bắt gặp, mỗi ý nghĩ sâu sắc hoặc vui đùa, mỗi rung động thầm lặng của con tim, cũng như cả đến một bông xốp của hoa hướng dương đang bay hay lửa sao trong một vũng nước đêm - tất cả những cái đó đều là những hạt rất nhỏ của bụi vàng. Chúng ta, những nhà văn, chúng ta bòn đãi chúng trong hàng chục năm, hàng triệu những hạt cát đó, lặng lẽ thu góp lại cho mình, biến chúng thành một hợp kim rồi từ hợp kim đó ta đánh “Bông Hồng Vàng” của ta - truyện, tiểu thuyết hay là thơ. (trích Bụi quý - Pauxtopxki).

Khó lòng có thể kể hết bao nhiêu lớp trẻ đã lớn lên đã “ảnh hưởng” bởi truyện ngắn Pauxtopxki. Trong những năm 1994 - 2000, nghĩa là suốt thời kỳ tôi học trung học và đại học, những truyện ngắn của Pauxtopxki đã mê hoặc rất nhiều học trò như tôi. “Tuyệt đẹp” là từ mà nhiều bạn trẻ thốt khi đọc xong cuốn Bình minh mưa. Không ít sinh viên khoa Văn của trường ĐHKHXH & NV đã cất giữ cuốn Bình minh mưa của Pauxtopxki như một báu vật nhỏ bé. Còn với tôi, mỗi truyện ngắn của nhà văn Nga này như một giọt sương buổi sớm, nhẹ nhàng, tươi tắn và thật thần tình, nó thấm vào tâm hồn trọn vẹn với vẻ tươi mát và tinh tế kỳ lạ.

Pauxtopxki là một giọng văn lạ. Lạ trong cái bình thường. Pauxtopxki không đề cập đến những vấn đề quá to lớn, và có lẽ đó không phải cái “tạng” của ông. Khi “nhấm nháp” từng truyện ngắn của ông, là chúng ta đang thưởng thức niềm vui, những suy tư rất giản dị, đời thường. Truyện ngắn của ông hầu như không có cốt truyện. Khi đọc xong một tác phẩm, bạn khó có thể kể lại nội dung câu chuyện một cách hay ho. Nhưng mỗi truyện ngắn được ông viết ra đều hết sức tuyệt vời, khiến cho ta có cảm giác như chúng được viết sinh ra từ chính sự rung động sâu sắc của con tim tác giả.

Những nhân vật thường được đặt trong một cái nền là phong cảnh nước Nga tuyệt đẹp và hùng vĩ. Họ hầu hết là những con người bình thường, song họ luôn toát lên một tình yêu với cuộc sống, sự chân thực, giản dị. Họ đẹp ngay trong những sự bình dị, đơn giản ấy. Những điều bất ngờ nhỏ bé trong mỗi câu chuyện đem lại cho lòng người đọc biết bao xúc cảm… Bạn sẽ đồng cảm với niềm hạnh phúc của một cô bé tìm lại được chiếc nhẫn đánh rơi vùi sâu trong tuyết - môt món quà mà cô tin rằng sẽ đem lại sức khỏe cho người ông thân yêu (Chiếc nhẫn bằng thép). Hình ảnh về cuộc chia tay đầy xao xuyến của hai người mới quen trong một trong một buổi bình minh mưa là một cái đẹp đầy ám ảnh (Bình minh mưa). Một cuộc gặp gỡ tình cờ của ông nhạc sĩ già với một cô bé gái nhỏ trong khu rừng đã trở thành cảm hứng để ông sáng tác một bản nhạc tuyệt vời tặng cô khi cô 18 tuổi - một bản nhạc ca ngợi tuổi trẻ, cái đẹp và niềm vui đuợc sống (Lẵng quả thông)... Đó chỉ là vài trong số những câu chuyện giản dị song rất ấn tượng mà bạn sẽ có dịp khám phá trong Bình minh mưa.

Đôi khi bạn sẽ ngạc nhiên tự hỏi tại sao trong những cái bình dị của cuộc sống ấy khi vào văn chương của ông lại lấp lánh đến nhường đó? Nhà văn từng viết trong tác phẩm Bụi Quý: “Mỗi phút, mỗi lời tình cờ được nói ra và mỗi cái nhìn vô tình ta bắt gặp, mỗi ý nghĩ sâu sắc hoặc vui đùa, mỗi rung động thầm lặng của con tim, cũng như cả đến một bông xốp của hoa hướng dương đang bay hay lửa sao trong một vũng nước đêm - tất cả những cái đó đều là những hạt rất nhỏ của bụi vàng. Chúng ta, những nhà văn, chúng ta bòn đãi chúng trong hàng chục năm, hàng triệu những hạt cát đó, lặng lẽ thu góp lại cho mình, biến chúng thành một hợp kim rồi từ hợp kim đó ta đánh “Bông Hồng Vàng” của ta - truyện, tiểu thuyết hay là thơ. Quá trình sáng tác của Pauxtopxki là một quá trình đi gom các nguyên liệu từ cuộc sống, như người đãi bụi tìm vàng, chắt lọc để kết tinh thành những quặng quý giá. Ông đã tạo ra thứ văn chương đẹp và trong vắt, nó làm tâm hồn chúng ta đẹp hơn, yêu những gì mà chúng ta đang có - đó là niềm vui được sống và tận hưởng hạnh phúc trần thế. Và theo tôi, một điều quan trọng khác đó là văn chương của Pautopxki đầy tính hướng thiện, nó là giúp người đọc muốn tự hoàn thiện mình để góp phần làm cuộc sống này thêm tốt đẹp lên.

Thiết nghĩ, sự thành công của một tác giả văn học nào đó đôi khi cũng chỉ từ việc họ đã làm được một điều giản dị và tuyệt vời như thế.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng