Nhà sách mão không chỉ là một hiệu sách đó là nguồn cội

Cái tên nhà sách mão có lẽ cũng không quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê đọc sách hay người dân thủ đô. Nhưng mấy ai biết được về câu chuyện của nhà sách, là câu chuyện về cái nôi của cả một con phố nổi tiếng đất Hà thành. Của những dòng chảy tri thức đầu tiên của đất nước.

Nhà sách Mão khởi nguồn của một nhà sách, của một khu phố, của một phong trào

Những năm đầu tiên sau đổi mới 1986, đất nước ta chuyển mình từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Khi ấy người người, nhà nhà tìm cách làm kinh tế để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Sinh ra và lớn lên ở trung tâm của đất nước, thủ đô Hà Nội. Tại khu vực đã có truyền thống về kinh tế, văn hóa, nghệ thuật ông Lê Luy và bà Phạm Thị Mão lúc đó đã trăn trở để kinh doanh, cùng với sự phát triển chung của đất nước. Làm sao để có thể vừa có kinh tế, lại vừa giúp sức được nhiều nhất để đưa đất nước đi lên.

Thế là ý tưởng về sách đã hình thành trong ông bà, để đến những năm 90s của thế kỷ trước, nền móng đầu tiên của nhà sách Mão đã ra đời. Trong những năm đầu tiên này, hiệu sách chỉ là những kệ sách nhỏ nhắn tại vỉa hè. Có lẽ thời đấy những kệ sách vỉa hè đã là một điều “sang chảnh”, bởi khi ấy người ta còn phải lo rằng ăn có đủ no, mặc có đủ ấm không? Vậy mà cái tinh thần ham học và yêu tri thức của nhân dân ta đã xóa đi sự lo lắng ấy.

Cuốn sách đầu tiên Almanach – những nền văn minh của thế giới, được đông đảo người dân thủ đô lúc đó đón nhận. Có lẽ sau những năm đóng cửa người dân ta rất mong muốn được khám phá, được bứt phá để khẳng định một dân tộc hùng cường nên cuốn sách được đón nhận nồng nhiệt đến vậy.

Chia sẻ với báo giới hai ông bà cho hay:

“Giữ trọn niềm đam mê với sách, ông bà đã tự tay in ấn nhiều ấn phẩm sách độc quyền, trong đó không thể không nhắc đến là cuốn sách "Almanach - Những nền văn minh thế giới". Sau khi thành công với những cuốn sách “in đến đâu bán hết đến đó”, ông bà đã mở rộng thêm diện tích nhà sách Mão”.

Đến những năm 2000 khi đã có được sự ủng hộ của bạn đọc, gom góp được một số vốn. Hai ông bà quyết định mở hiệu sách và đặt tên theo tên của bà là Nhà sách Mão.

Vậy đấy, nhà sách Mão ra đời như vậy và cũng là tình yêu của ông Luy khi lấy tên vợ đặt tên cho nhà sách. Ngày nay nhiều bạn trẻ đến với nhà sách, nhìn sự cổ kính mà nghĩ rằng: “ chắc nhà sách được mở năm mão, lại còn trên phố Đinh Lễ nên hay gọi là nhà sách Đinh Mão, rồi tưởng rằng nó liên quan đến phong thủy”. Nhưng cái tên nhà sách lại nói nên tình nghĩa của hai vợ chồng, rồi sau này là tạo cả một phong trào cho con phố cổ kính bậc nhất Hà thành.

“Đến nay điều mà nhà sách Mão tự hào nhất không phải là bắt đầu đầu tiên, cũng không phải lợi nhuận, cũng chẳng phải danh tiếng. Mà chúng tôi tự hào vì đã một phần góp công sức mang đến phong trào đọc sách, mang tri thức về đất nước. Để dân tộc ta có thể tiếp thu và phát triển”

Thả mình vào kho sách của Sách Mão
 
Nhà Sách Mão tổ chức buổi vẽ tranh cho các bé

Cụ bà nay đã 90 nhưng tình yêu với sách - sách Mão không bao giờ thay đổi
 
Sách Mão cũng là nơi nên duyên của lứa đôi
 

- Nhà sách Mão là một trong những nhà sách lâu đời bậc nhất của phố Đinh Lễ nói riêng và cũng như là của Hà thành nói chung. Dù đã trải qua nhiều sự thay đổi của thời gian nhưng chắc chắn đây vẫn là nơi chứa đựng biết bao nhiêu ký ức tuổi thơ của người dân Thủ đô. -

Nhà sách Mão và sự chuyển mình với thời đại

Dòng chảy của thời gian đã quá nhanh, chẳng khác nào một cơn lũ cuốn trôi tất cả. Người ta lao vào cuộc sống ồn ã, dành hết tâm tư cho những lo lắng thường ngày, cho sự thu hút của thế giới công nghệ. Trải qua lịch sử hơn 30 năm từ những năm 1990, nhà sách Mão đã lưu giữ được những giá trị tinh túy xưa cũ. Để những con người nâng niu những giá trị ngày ấy có một nơi để đi đến, để nhớ về.

Nhưng cái giá trị ấy lại đang bị mờ dần đi bởi cơn bão công nghệ, nó điên cuồng càn quét đi những cái hay, nét đẹp truyền thống. Nhận thấy điều đó, hiện nay nhà sách Mão đã và đang cùng chuyển mình với thế giới công nghệ 4.0, nhưng vẫn giữ cho mình cái đặc điểm riêng là “giá trị truyền thống”.

Ngày nay để đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa và mua hàng online của độc giả. Bạn có thể đặt sách trên trang web của nhà sách, với chính sách giảm giá và ưu đãi cao trên thị trường kinh doanh sách online. Nhà sách Mão mong muốn có thể cung cấp cho độc giả nhanh chóng, thuận tiện với giá cả phải chăng nhất tất cả các đầu sách trên thị trường.

Nhà sách Mão lưu giữ những giá trị còn mãi với thời gian

Để lưu giữ những giá trị truyền thống đã được in dấu theo thời gian từ những năm 1990. Hiện tại Nhà sách Mão vẫn có nhà sách tại gác 2 của khu tập thể số 5, phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, với 5 gian sách ~200m2, cung cấp đa dạng các loại sách cho độc giả đón đọc.

Đến nay sự cổ kính và giá trị thời gian của nhà sách vẫn còn lưu giữ, nhà sách đã từ lâu trở thành địa điểm phải đến khi thăm quan Hà Nội. Địa điểm check in mà các bạn trẻ nằm lòng nếu muốn tìm một một nơi vừa có sự “cổ kính của đất Hà thành” vừa mang cái giá trị “tri thức”.

Không những thế, hiệu sách còn lưu giữ tình nghĩa vợ chồng của ông Luy bà Mão, qua từng nếp nhà đã mang những dấu vết của thời gian. Các bạn trẻ từng ghé qua nhà sách có lẽ ít ai để ý đến dòng dữ nổi bật này trong hiệu sách.

“Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng 

Chẳng bằng kinh sử một vài pho”

Có đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn câu nói hay về tri thức hay sách, nhưng nhà sách Mão lại chọn câu nói trên để khắc vì hai lý do:

Thứ nhất, tri thức chính là sức mạnh, là cái có thể giúp một con người thay đổi số phận, giúp đất nước chuyển mình vươn lên. Đây cũng là lý do mà ngay từ đầu hai ông bà lựa chọn kinh doanh sách.

Thứ hai, đây là câu nói yêu thích của bà Phạm Thị Mão lúc bà còn sống. Sau này khi bà đã mất cùng với đó là sự phát triển của kinh tế thị trường. Ông Luy vẫn nhất quyết giữ lấy hiệu sách sưa cũ để lưu giữ những “ngày tháng ấy”, và khắc lên câu nói yêu thích nhất mà bà Mão lúc còn sống, như để giúp ông và con cháu sau này luôn nhớ về bà và ý nghĩa lớn lao của nhà sách.

Ông mong muốn tiếp tục thay bà mang những tri thức vô giá trên trang sách đến với mọi người, mọi nhà... “Nhà tôi sẽ cố gắng làm thế nào để ngày càng phát triển, giúp được mọi người có điều kiện đến với sách tốt hơn, giúp thế hệ trẻ thêm yêu sách.

Cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo và đồng hành cùng Nhà Sách Mão !

Click vào đây để tìm hiểu thêm về thông tin về nhà sách

=======================================

✌️ FOLLOW Nhà Sách Mão ✌️

WEBSITE:  nhasachmao.com

FANPAGE: /nhasachmaodinhle

Youtube: nhà sách mão đinh lễ

 

 

 
Sale

Không sẵn có

Hết hàng