Giới Thiệu Nhà Sách Mão

Nhà Sách Mão - Hiệu sách cổ nơi khai sinh ra "phố sách" Đinh Lễ 

Trong giới làm sách và những người mê sách ở Hà Nội, không mấy ai là không biết tiếng của hàng "sách Mão" của ông bà Lê Luy - Phạm Thị Mão.
Nhà sách Mão tọa lạc trên gác 2 của khu tập thể số 5, phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, với 5 gian sách ~200m2 đây được coi là " thánh địa sách "của những người Hà Nội mê sách trong suốt hơn 20 năm qua. Nhưng ít ai biết rằng "nhà sách Mão" bây giờ đã hình thành từ một chiếc "bàn sách bé tí" được ông Luy và bà Mão bầy bán ở cạnh vỉ hè Bưu điện ( ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Đinh Lễ ) vào những năm 90. Sau 3 năm bán sách ở vỉ hè, ông bà đã tìm mua được 1 phòng bán sách trên gác 2 số 5 Đinh Lễ cứ thế với niềm đam mê và tìm hiểu ông bà đã tự in ấn nhiều ấn phẩm sách độc quyền trong đó nổi tiếng là cuốn sách "ALMANACH - Những nền văn mình thế giới", cũng từ đó ông bà có thêm vốn tích góp mua thêm các gian nhà lân cận để bán sách và sinh hoạt.
Thấy ông bà làm ăn được nhiều, người cũng mang chiếu sách về buôn bán càng ngày càng đông, biến Đinh Lễ trở thành " phố sách đêm " nhộn nhịp nhất Hà Nội. Khoảng những năm 2000 - 2001, thành phố mở chiến dịch dọn " phố sách đêm "vỉa hè. Không được bán sách vỉ hè, người kinh doanh thuê cửa hàng để bán - Phố sách Đinh Lễ ra đời từ đây. Từ căn gác nhỏ của ông bà Mão, phố Đinh Lễ nay đã trở thành "Phố Sách" của thủ đô, và giờ đây Đinh Lễ được biết đến là thiên đường trong tâm tưởng người yêu sách. Đó là nơi mà những “con mọt sách” có thể dùng cả ngày nghỉ của mình để “lăn lê” hết từ cửa hàng này sang quầy kệ khác với mong tìm cho kỳ được cuốn sách trong tim. Hoặc chỉ đơn giản họ thích cái cảm giác nâng lên đặt xuống những cuốn sách đang ăn khách trên thị trường. Người ta ví von ông bà chủ "Nhà sách Mão" tư nhân nổi tiếng nhất Hà Nội này chính là "Thành hoàng" khởi nghiệp cho nghề bán sách nơi đây.
Trải qua hơn 20 năm, Nhà Sách Mão vẫn luôn là "thánh địa" cho các độc giả yêu sách gần xa, luôn là người giữ "lửa" cho văn hóa đọc.
Thả mình vào kho sách của Sách Mão
 
Nhà Sách Mão tổ chức buổi vẽ tranh cho các bé

Cụ bà nay đã 90 nhưng tình yêu với sách - sách Mão không bao giờ thay đổi
 
Sách Mão cũng là nơi nên duyên của lứa đôi
 
Sau khi bà mất, nhà sách Mão vẫn hoạt động bình thường. Ông vẫn nhắc lại câu nói của Lê Quý Đôn mà bà thích: “Dẫu có bạc vàng trăm vạn lạng - Chẳng bằng kinh sử một vài pho”. Chính vì thế mà ông đã cho sửa sang lại phòng sách đẹp hơn, tốt hơn, rộng rãi hơn. “Đặc biệt, mọi người đến đây sẽ có không gian đọc sách đàng hoàng, bàn ghế đầy đủ, câu nói của cô ấy thích, tôi đã cho viết lên một góc của phòng sách này”, ông nói.
Ông mong muốn tiếp tục thay bà mang những tri thức vô giá trên trang sách đến với mọi người, mọi nhà... “Nhà tôi sẽ cố gắng làm thế nào để ngày càng phát triển, giúp được mọi người có điều kiện đến với sách tốt hơn, giúp thế hệ trẻ thêm yêu sách.
 
Cảm ơn các bạn đã luôn dõi theo và đồng hành cùng Nhà Sách Mão !
=======================================
✌️ FOLLOW Nhà Sách Mão ✌️
WEBSITE:  nhasachmao.com
Youtube: nhà sách mão đinh lễ
=======================================
 
Sale

Không sẵn có

Hết hàng