“Mọt sách” hay khí chất ẩn mình?

26/02/2023

Tống Minh

Bình luận

Đã từ lâu những người ham đọc sách thường được mọi người đặt cho cái biệt danh “mọt sách”. Nghe đến “mọt sách”, có lẽ ai cũng sẽ mường tượng ra hình ảnh của một người có lẽ khá là giống một con “gà rù”, một đôi kích cận dầy cộp, cử chỉ vụng về, nhút nhát,…. Nhưng đối với tôi thì khác:

“Đối với tôi người đọc sách luôn có một khí chất,

Khí chất ấy giống như những hạt giống, một ngày kia chắc chắn sẽ nảy mầm”

“Mọt sách” là những người đã thay đổi cả thế giới

“Mỗi cuốn sách là một cuộc đời”

Nếu bạn thán phục trước những kinh nghiệm quý báu của những người cao tuổi, hay những câu chuyện đầy giá trị mà họ có được để truyền lại cho thế hệ mai sau, thì tại sao bạn lại không đánh giá cao một người đọc nhiều sách? Bởi mỗi cuốn sách là tinh túy của một người qua nhiều năm kinh nghiệm. Một người đọc nhiều sách chắc chắc là người có kiến thức và kinh nhiệm hơn tuổi đời thực của họ rất nhiều.

“Đừng trông mặt mà bắt hình dong”

– Ca dao tục ngữ -

Hãy chỉ gọi một người là mọt sách khi họ chỉ quanh quanh với việc đọc sách, xa rời thực tế, không biết gì về cuộc sống. Nếu không đừng dùng từ ngữ này cho những người yêu sách và có niềm ham mê, cũng như niềm vui với sách.

Liệu đánh giá con người qua ngoại hình là đúng đắn?

“Mọt sách” có lẽ đã bắt đầu từ ngoại hình và hành động của những người hay đọc sách. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ ngoại hình là thứ dễ thay đổi, nhưng khí chất lại là cái nhiều khi cả đời có cố gắng cũng không có?

Bạn đã bao giờ đọc về nhân tướng học chưa? Trong nhân tướng học có một cái gọi là “ẩn tướng”. Là những nhân tướng học khó nhìn ra hoặc được giấu dưới dạng khác mà rất khó có thể quan sát được. Ẩn tướng có thể nhìn thấy ở những dấu vết khó thấy trên cơ thể, ở giọng nói, dáng đi, hoặc khí chất toát ra ở họ.

Thực sự có những người khi nhìn họ tôi thấy họ rất bình thường. Nhưng khi họ cất giọng nói thì lại cảm giác vang vọng, cực kỳ vững tin cảm giác như có thế lực mạnh mẽ nào đó trong giọng nói ấy, khiến nó cuốn hút và tạo sự an tâm cho người nghe. Đó chính là ẩn tướng hay khí chất.

Bill Gate là một người rất đam mê đọc sách

Ví dụ: Như trường hợp của Tào Tháo ông có “khí chất” của bậc đế vương và tô điểm vào đó là nốt ruồi son ở lông mày. Mặc dù bề ngoài của Tào Tháo là vô cùng xấu xí, có thể nói là tướng ông rất xấu.

Vậy nên đừng nhìn vào bề ngoài của một người mà đánh giá họ. Ngoại hình của một người ngày nay thì lại rất dễ thay đổi. Có lẽ chỉ cần ăn mặc đẹp, chịu khó tập luyện là bề ngoài đã có thể đổi khác rất nhiều.

“Vẻ bề ngoài là thứ dễ thay đổi nhất,

Cái quan trọng nhất chính là bên trong bạn có gì”

Những con "mọt sách" mà bạn nghĩ đang trên con đường đi tới thành công

“Tri thức là sức mạnh”

Con người đã trải qua hàng triệu năm tiến hóa và phát triển. Năng lực con người được đánh giá thay đổi dần qua thời gian, càng hiện đại và phát triển, người ta càng coi trọng năng lực tri thức và tư duy hơn.

“Một vĩ nhân thay đổi thế giới qua tri thức chứ

không phải cơ bắp hay vẻ bề ngoài lóng lánh”

Tất nhiên không phải ai đọc nhiều sách cũng sẽ thành công, nhưng trí thức luôn song hành cùng với thành công. Tri thức giúp người muốn thành công đi một con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất. Một người thành công có thể rút ngắn quãng đường của họ rất nhiều, nếu họ có được kinh nhiệm từ việc đọc, chứ không cần trực tiếp trải nhiệm để lựa chọn được con đường đúng đắn.

Những người khổng lồ có tình yêu đặc biệt với sách: Tào Tháo – đam mê sách quân sự, Bill Gate – nhiều thể loại, Warren Buffet – đọc 600 -1000 trang sách một ngày. Elon Musk – học chế tạo tên lửa qua đọc sách,….

Tôi từng bị gọi là "mọt sách" nhưng mặc kệ đi, hãy sống cho bạn

Bản thân tôi là một người thích đọc sách, niềm ham mê đọc sách bắt đầu đến với tôi từ năm lớp 8. Thể loại mang tôi đến với tình yêu sách có thể khiến bạn bất ngờ, đó chính là sách ngôn tình. Vâng, đúng thế, ngôn tình đã giúp tôi có tình yêu với sách và bạn không nhầm đâu.

Cũng thật may ngôn tình không giữ chân tôi được lâu và các thể loại sách có ích khác đã thu hút được tôi. Vậy nên tôi khuyên bạn:

“ Hãy cứ đọc đi, bất kỳ thể loại nào, để tình yêu sách ngấm dần vào bạn”

Từ những cuốn sách ngôn tình như vậy, tôi bắt đầu thích đọc sách từ lúc nào cũng không hay, những bữa sáng với 5 – 10 nghìn sôi được tôi dành dụm để mua sách. Dần dần số sách cũng lên đến trăm, đủ các thể loại.

Đến năm tôi 23 tuổi tự hỏi: “ Sao ai cũng bảo đọc sách là tốt, thành công và kiếm được tiền, mình đọc rất nhiều mà không được gì?”. Và câu trả lời cũng rất nhanh đến với bản thân. Khi bắt đầu đi làm, tiếp xúc với đủ mọi thứ trên đời, khi mấy mớ kiến thức tưởng chừng đã quên lại le lói trong đầu, chúng đã giúp tôi rất nhiều trong công việc và cuộc sống mà bản thân có khi chẳng bao giờ nghĩ là có thể.

“Đọc sách có thể không giàu, nhưng không đọc, chắc chắn nghèo!”

- Câu nói nổi tiếng -

Mỗi viên ngọc một số phận, nhưng ngọc thì luôn quý

Đối với tôi những người ham mê đọc sách chính là những viên ngọc quý. Tất nhiên không phải viên ngọc nào cũng được phát hiện, được mài rũa, rồi đưa lên cửa hàng trưng bày để người ta ngắm nhìn, ao ước nó.Ngoài kia có hàng triệu những viên ngọc thô quý báu đang lưu lạc ngoài tự nhiên. Ngọc quý thì luôn giá trị.

Những người đọc sách nhiều cũng vậy, họ đều là những hòn ngọc chứa đầy “khí chất”, chỉ chờ ngày được phát hiện. Qua thời gian tôi rèn, những ánh hào quang bên trong sẽ đánh bật những cái khiến họ bị gọi là “mọt sách”, để trở thành những người dẫn dắt, giống như cá chép tu luyện lâu ngày sẽ hóa thành rồng.

Mỗi người sẽ có một thời điểm riêng trong cuộc sống. Tôi cảm thấy ai cũng sẽ có biểu đồ cuộc đời riêng, khi lên đỉnh khi xuống đỉnh giống như leo núi vậy. Nhưng cuộc đời là hữu hạn nên sẽ có một điểm thăng hoa cực đại nhất, rồi mãi mãi không đạt đến khoảng thời gian như vậy được nữa.

“Mỗi người sẽ có một biểu đồ riêng, khi lên khi xuống

Tất nhiên giá trị mỗi biểu đồ lại khác nhau”

Tham gia mua sách tại nhà sách Mão, để chung tay giữ gìn tình yêu sách tại một trong những hiệu sách lâu đời nhất cả nước. Lưu giữ một phần lịch sử của sách Việt!

Nhà sách Mão

Với mong muốn đưa văn hóa đọc sách trở nên phổ biến và lưu giữ truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Nhà sách Mão với lịch sử hơn 30 năm (từ những năm 1990) là một cái nôi tại phố sách Đinh lễ, nhà sách đã cống hiến đem lại những tri thức cho độc giả thủ đô. Hiện nay với quá trình hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, nhà sách Mão có tham vọng đem những cuốn sách hay đến độc giả toàn quốc qua kênh mua hàng online tại: Website: https://nhasachmao.com/

Địa chỉ: Gác 2, Khu tập thể số 5, Phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm. Hà Nội

Hotline: 02438261652

Email: nhasachmao1974@gmail.com

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng