Nhà sách Mão – Gác mái thân quen

04/08/2021

Nguyễn Thành Trung

Bình luận

Vào một ngày sau kỳ nghỉ Tết dài, Tôi lên phố Cổ tìm những góc thân quen của tuổi thơ. Và chắc chắn rằng, không thể bỏ qua địa chỉ tầng 2, khu tập thể số 5 Đinh Lễ, nơi đây có nhà sách đã gắn bó với tuổi thơ Tôi nhiều năm. Căn nhà, gốc cây, bậc thang, tay vịn vẫn như xưa, nếu có thay đổi thì chỉ là rêu phong và sự hao mòn của thời gian.

Còn nhớ, hồi học tiểu học, Tôi rất mê đọc truyện tranh. Những bộ truyện như: bảy viên ngọc rồng, chú Thoong, nữ hoàng Ai Cập, vua pháp thuật, Vua bài Yugioh, Ragkarok, Đôrêmon … nếu nhắc lại thì giờ các bạn cùng chăng lứa đều có gia đình và con nhỏ rồi. Tôi còn nhớ như in, hàng sáng tiết kiệm tiền ăn sáng để mua truyện tranh về đọc. Sau khoảng 3,4 ngày gì đó, tôi đã có 10.000 vnđ trong tay thế là rủng rỉnh đi “sắm” truyện. Ai dè, lên đến nhà sách vừa chọn vừa đọc, vừa nghiên cứu nên hết nguyên buổi sáng “mê mẩn” mà không thấy ai nhắc nhở. Ông bà chủ sách nơi đây thật hiền lành và hiểu tính trẻ nhỏ, ông bà còn nói:“ Các cháu cứ đọc thoải mái, khi đọc xong thì xếp đúng vị trí và ngăn nắp, cứ rảnh lên đây đọc sách với ông bà”. Òa, thật tuyệt vời với mình lúc đó, cảm giác thấy “tê dại” cả người. Thế là khoản 10k kia mình lại chuyển sang mua thẻ bài, bim bim, kẹo mút…

Giờ mới thấy câu dặn dò của ông bà thật ý nghĩa về việc giữ cho giá sách ngăn nắp và gọn gàng, bởi lẽ sách là bạn ( mình đẹp thì chớ nên để bạn mình xấu, phải không các bạn?). Tự hào khoe, nhà sách Mão là 1 góc không thể thiếu trong tuổi thơ tôi.

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng