Những cuốn sách đổi đời phần I: The Godfather

17/12/2022

Tống Minh

Bình luận

 

Thế giới đúng sai, phải trái, thiện ác luôn là cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ. Trong cuộc chiến ấy, nếu ta đứng lại giữa dòng chảy xiết của xã hội. Đôi khi sự cảm thông có thể xóa nhòa mọi ranh giới mà xã hội đã đặt ra.

The Godfather – một cuốn tiểu thuyết huyền thoại. Không chỉ là câu chuyện về những băng đản Mafia mà là cả những câu chuyện về: nhân văn, cách sống, cách xã hội vận hành, một cuốn đắc nhân tâm ẩn sau mỗi câu chuyện.

The Godfather – Thế giới ngầm của tội phạm, phản ánh hiện thực xã hội

Bạn định nghĩa ra sao về một tác phẩm hay? Với tôi một tác phẩm hay khiến bản thân muốn sống trong thế giới của tác phẩm ấy. Và khi kết thúc ta cứ mãi xao xuyến mong muốn câu chuyện ấy dài hơn, để tiếp tục được chìm đắm trong thế giới đó.

Tôi không thuyết phục bạn phải đọc cuốn sách này. Nhưng …. chính nó sẽ làm điều đó. Bạn sẽ hiểu cảm giác bị cuốn vào một điều gì đó không thể thoát ra được. Chính nó sẽ thu hút bạn, buộc bạn phải đọc hết. Phải, bạn sẽ không muốn rời cuốn sách ra khỏi tay cho đến khi đọc xong cuốn truyện.

Nếu bạn chỉ đọc một cách đơn thuần không suy ngẫm quá nhiều nó đã quá hấp dẫn với thế giới Mafia huyền bí. Nếu đọc để suy ngẫm về cuộc đời, về xã hội, về quan hệ giữa người với người thì nó chẳng khác nào cuốn đắc nhân tâm theo lối kể chuyện.

Đến đây nếu bạn đã đọc hết 595 trang cuốn sách hãy tiếp tục đọc để đồng cảm. Nếu bạn chưa đọc hết cuốn sách thì có lẽ chẳng mất đến 2 tuần là bạn sẽ đọc hết nó, rồi đi tìm kiếm phần hậu chuyện, tiền truyện để tiếp tục được đắm chìm trong cuốn sách, hoặc có thể quay lại để chia sẻ những cảm nhận của mình tại đây!

“ The Godfather là một câu chuyện tuyệt vời để đọc, để giới thiệu cho mọi người biết về nó”

Một tác phẩm tuyệt vời được xây dựng với ngòi bút tinh hoa và công sức của những người dịch thuật

Để khen tác giả đã đem đến một tác phẩm hay thì có lẽ đã quá nhiều người khen, mỹ từ cũng đã quá nhiều. Nhưng về dịch giả thì có lẽ thật ít người để tâm. Chúng ta hãy cùng xem vài điều tuyệt vời trong vô vàn cái tuyệt vời mà đội ngũ dịch giả, đã góp phần mang lại sự thành công cho câu truyện.

Bố già, cái biệt danh mà chỉ nói đến thôi. Một người chưa có ý niệm gì về tác phẩm đã thấy nó là một từ rất đắt, để đặt cho một ông trùm giang hồ đã có tuổi. Từ bố già tên tác phẩm đã toát lên cho chúng ta thấy được 5 yếu tố gồm đó là: thân thiết, gần gũi, kính trọng, kinh nghiệm và uy tín. Chỉ một cái tên đã cho ta thấy được tầm ảnh hưởng lớn lao của một người đứng đầu tổ chức mafia.

“ không chỉ cảm ơn tác giả, những người dịch thuật cũng đã đọc, cảm nhận và dùng những ngôn từ đắt giá nhất để truyền tải nó một cách tròn vẹn nhất”

“Nói chuyện phải quấy” đọc xong tác phẩm bạn đã thử dùng nó để giao tiếp hằng ngày chưa? Đấy chính là sức ảnh hưởng của tác phẩm, mặc dù nó chẳng thông dụng nhưng tôi vẫn dùng nó. Vì một đội ngũ dịch giả đã cống hiến công sức, mang đến những từ ngữ sát nghĩa nhất. Nó đã ảnh hưởng đến cả một số tác phẩm điện ảnh và những người dịch thuật sau này.

Khi mới đọc cụm từ này tôi đã không hiểu, đã tra Google, đã tự hỏi sao nghe lạ tai thế? Nhưng chỉ sau 2-3 lần làm quen. Khi đọc đến cụm từ này thì nó là cụm từ mang lại “cảm giác”. Cảm giác buồn cười một chút nhưng nhiều hơn cả là sự hồi hộp, mong chờ và rùng mình nhẹ khi biết rằng: “ Nói chuyện phải quấy” Là bố già đã và đang chuẩn bị cho một chuyện quan trọng mà chúng ta cần hóng chờ xem đó là gì?

“ Mỗi khi nghe nói chuyện phải quấy thì tôi lại nhớ đến một huyền thoại”

The Godfather là bài học về cách đối nhân xử thế

Tại sao Bố già lại có uy tín như vậy trong giới Mafia? Tại sao không chỉ những người thuộc các băng đản mà cả người ngoài cũng nể phục ông. Đó chính là cách mà Godfather đối xử với mọi người khiến họ khâm phục, tin và hết mình vì ông. Không một lời lẽ dọa nạt, bất kể ai ông đều luôn nhân từ và nhã nhặn. Từ giới chính trị, nghệ sĩ, người lao động phổ thông,… tất cả đều khâm phục bố già.

“Điều hay nhất trong Godfather chính là những bài học dạy ta cách sống, ứng xử. Bên cạnh một bức tranh bi thương của những trận chiến đầy máu và nước mắt, những cuộc chiến trong cuộc sống có thể không phải đổ máu. Nhưng có những cái giá còn đắt hơn cả đổ máu ”

Cách đối đãi với người tài, người thân cận, người lập công, kẻ phản bội và đối thủ. Cuộc sống của Mafia là cuộc chiến và bạn cũng có cuộc chiến của chính mình. Ai cũng có cuộc chiến của riêng họ trong cuộc sống này. Chốn văn phòng, người làm kinh tế, người trong giới chính trị,… đâu cũng là những cuộc chiến không đổ máu. Đối nhân xử thế với từng loại người như nhau là một trong những nghệ thuật chiến tranh.

Cuộc sống luôn cần sự đề phòng

Bài học về cuộc sống “Đề phòng trong cả những lúc bình yên nhất”. Mặt sông lặng không có nghĩa là nó không chảy siết. Những cuộc chiến trong tác phẩm luôn xảy ra khi người ta cảm thấy bình yên nhất và chỉ người trong cuộc mới hiểu. Thậm chí sự bình yên đấy còn che mắt chính cả người trong cuộc. Khiến bố già thế hệ thứ hai mang theo mình cái tật trên mặt, và mãi mãi mất đi người anh ta yêu nhất.

Tư tưởng gia đình là điều quan trọng nhất trong the Godfather

Gia đình là điều quan trọng nhất. Bạn đã từng xem “người phán xử” chưa? Tôi không quá cuồng bố già. Nhưng các ông trùm có lẽ đều coi trọng gia đình của mình nhất. Tuổi trẻ người ta hay đánh mất mình vì nhiều điều. Khi những con người chưa từng trải bước ra xã hội, thế giới muôn màu thu hút họ. Họ có thể đánh mất mình vì tiền bạc, vì tình yêu, vì chạy theo những thứ sai trái,… Nhưng cuối cùng họ sẽ nhận ra, gia đình chính là nơi cuối cùng mà ta tìm về, là nơi quan trọng nhất trong đời.

Families are like music, some high notes, some low notes, but always a beautiful song.

“ Gia đình giống như một bản nhạc, có những nốt trầm, những nốt cao nhưng nó luôn là bản nhạc tuyệt vời nhất” – thành ngữ Anh –

Xã hội không phải thiên đàn tốt đẹp, chúng ta không phải ác quỷ nhưng cùng đừng làm thiên thần

Xã hội không hề công bằng, quyền lực, kinh tế sẽ chi phối tất cả. Một thế giới ngầm đầy những mưu mô toan tính và nhiều điều khác luôn nằm sâu sau những điều bình thường của cuộc sống. Sống càng lâu người ta càng nhận ra nhiều điều, sự thật về xã hội chính là như vậy.

“cuộc sống ai cũng cố gắng, cũng phải chạy theo đồng tiền. Đôi khi nó làm chúng ta tha hóa…”

Không ai cho không ai điều gì! Trong cuộc sống sẽ chẳng ai cho bạn không một điều gì hết. Bạn có thể lấy ví dụ về những người xa lạ giúp đỡ nhau hoặc làm từ thiện. Nhưng thật ra họ có nhận lại đấy. Những người có kinh tế họ cần được vui vẻ, được cảm thấy mình giúp đỡ nhiều người, để tích đức và cao nhất là để thể hiện bản thân trong tháp nhu cầu.

Cuộc sống luôn có sự trao đổi qua lại, có những đàn em trong The God Father nguyện trung thành giao cả tính mạng họ cho cha già. Nhưng trước đó cha già đã đắc nhân tâm họ ra sao để có được điều đó? Hãy luôn sống để cho đi, hãy kết giao và giữ một liên kết chặt chẽ với người phù hợp, một liên kết lớn mạnh chắc chắn sẽ giúp bạn trong cuộc sống.

Nhân đạo, nhân đạo và nhân đạo kể cả là một Mafia khét tiếng

Nhân đạo ở đâu khi chém giết nhau? Bạn đang tự hỏi như vậy? Nhưng tư tưởng của bố già và sau là cậu con trai luôn là nhân đạo. Tại sao ư?

Với bố già chiến tranh hay chém giết chỉ là lựa chọn cuối cùng, khi không còn lựa chọn nào khác. Với bố già đắc nhân tâm là cái cách khuất phục một con người tốt nhất. Rồi dùng họ vào việc mà họ giỏi nhất, đó chính là nhân đạo. Ngay cả với đối thủ chống lại mình, ông cũng luôn nhân đạo nhất có thể.

Tránh xa ma túy, thứ hủy hoại cuộc sống của hàng triệu người.  Ma túy có thể mang lại một nguồn lợi nhuận khổng lồ. Thậm chí đe dọa vị thế của bố già khi các băng đảng khác mạnh lên vì nó nhưng bố già vẫn nhất quyết không động đến nó. Vì nó mang lại cái chết và khổ cực cho người dùng nó. Tư tưởng bố già vừa tiến bộ và vô cùng nhân đạo.

Trân trọng trí thức

Một gã luật sư ôm cặp-táp "làm ăn" còn mạnh hơn trăm thằng bịt mặt cầm súng."

Vito Corleone –

Bố già người trưởng thành từ bạo lực, nhưng thời gian, kinh nghiệm và xã hội đã cho ông hiểu. Tri thức chính là vũ khí nguy hiểm nhất chứ không phải là một khẩu súng.

Một kẻ ngoại đạo không phải người ý nhưng lại có thể lên giữ chức Consigliere cho thấy bố già coi trọng kiến thức ra sao. Trong số những đứa con của mình ông cũng coi trọng đứa con út hơn hẳn. Vì chàng trai có tố chất của ông nhất, cũng là người hiểu được rằng để bền vững thì chẳng cách nào phải từ từ bước ra ánh sáng. Chính tri thức sẽ giúp cả băng đản dần đạt được tham vọng ấy.

Nói đến vấn đề này tôi lại cảm thấy thật tự hào với truyền thống ham học của người Việt Nam. Có những gia đình nông dân ở quê, họ sẵn sàng bán cả mảnh ruộng, cả trâu bò là cả gia tài đi để cho con ăn học. Khi đọc tác phẩm này tôi mới học cấp 3 và tự gật gù: “người Việt mình thật có nhiều tố chất xịn của bố già”.

Muôn vàn câu chuyện hay, nhưng hấp thu nó là một điều khác

Tóm lại ta sẽ chẳng thể nào kể hết được những bài học, triết lý sâu sắc mà cuốn sách mang lại. Cái mà mỗi chúng ta nên tự hỏi là:“ Chúng ta có giống như những đứa trẻ, những kiến thức luôn tràn ngập chờ đợi ta tiếp thu, tuy nhiên luôn có sự lười biếng ngăn cản chúng ta hấp thu những kiến thức tuyệt vời ấy”.

Tôi không nói bạn hãy học Godfather để trở thành một xã hội đen “xịn”. Hãy học Godfather để trở thành một con người tinh tế, sâu sắc và luôn hoàn thiện bản thân để tiến tới cái đích xa hơn.

Tham khảo thêm bài viết khác:

1, Sự khác biệt giữa sách truyền thống và sách điện tử (ebook)

Tham khảo mua sách liên quan tại đây

Bước đường trở thành bố già Corleone – Nhà Sách Mão Đinh Lễ nơi khai sinh phố sách Đinh Lễ, thánh địa cho người yêu sách (nhasachmao.com)

Nhà sách Mão

Với mong muốn đưa văn hóa đọc sách trở nên phổ biến và lưu giữ truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Nhà sách Mão với lịch sử hơn 30 năm (từ những năm 1990) là một cái nôi tại phố sách Đinh lễ, nhà sách đã cống hiến đem lại những tri thức cho độc giả thủ đô. Hiện nay với quá trình hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, nhà sách Mão có tham vọng đem những cuốn sách hay đến độc giả toàn quốc qua kênh mua hàng online tại: Website: https://nhasachmao.com/

Địa chỉ: Gác 2, Khu tập thể số 5, Phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm. Hà Nội

Hotline: 02438261652

Email: nhasachmao1974@gmail.com

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng