Rèn luyện thói quen đọc sách trong thời đại 4.0

21/12/2022

Tống Minh

Bình luận

Trong bài viết dưới đây với chủ đề chính yếu là thói quen đọc sách trong thời đại hiện nay, giúp bạn tìm hiểu về một nguyên nhân lớn khiến nhiều người trẻ đánh mất thời gian, chỉ để “không làm gì”.

Những năm qua với sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin. Đã mang đến một “bữa tiệc” giải trí cho người trẻ. Với thiết bị di động, cả thế giới cuốn hút họ, người trẻ dành phần lớn thời gian với thế giới rộng từ 5-7 inches.

Công nghệ thông tin mang đến nhiều lợi ích cho mọi người. Nhưng điều gì cũng có hai mặt. Nhiều điều đã và đang dần bị những thiết bị thông minh “cướp” đi khỏi đời sống. Chúng ăn mòn thời gian cho nhiều việc ý nghĩa và tốt đẹp trong cuộc sống.

Không phải biết là sẽ làm, sẽ thay đổi

Tôi có thể chắc chắn một điều đó là: “ Chính bạn đã từng một lần tự nhận thức được rằng mình mất quá nhiều thời gian để xem Facebook, Tiktok, Youtube hay các nền tảng mạng xã hội khác. Bạn tự cảm cảm thấy nó vô bổ và muốn bắt tay vào làm một việc khác.”

“Bạn có biết bên cạnh các ứng dụng tốn thời gian. Có hàng ngàn ứng dụng học tập hay nâng cao kỹ năng bản thân, sách trên chợ ứng dụng, nhưng lượt tải của chúng không bằng 1/10 thậm chí 1/100 các MXH. Chỉ cần bạn tải về và dùng hàng ngày bạn đã hơn hàng trăm nghìn người số người dùng còn lại về một vấn đề nào đó”.

Con đường đến với thói quen đọc sách vẫn còn rất xa

Nhưng cuối cùng thì đâu lại vào đó, người ta biết nhưng vẫn bỏ mặc những thói quen xấu, để nuông chiều bản thân.

Mặc dù bên cạnh đó có rất nhiều các ứng dụng học tập hay nâng cao kỹ năng bản thân nhưng chúng ta đang “nướng” thời gian vào những app vô bổ nhiều hơn cả, những ứng dụng này có thể kể đến như: facebook, youtube, instagram, tiktok,… Thực ra chúng không vô bổ nhưng cách chúng ta sử dụng thì đa phần là vậy.

Theo thống kê thời gian sử dụng trung bình trong một ngày của người trưởng thành là 6-8 tiếng cho các thiết bị di động. Với thời gian 5 tiếng một ngày một người bình thường trong vòng 6-12 tháng có thể học và sử dụng một ngôn ngữ mới hay học được nhiều kỹ năng cần thiết.

Tới đây nếu bạn vẫn muốn tìm cho mình một thói quen tốt, hay cố gắng rèn luyện thói quen đọc sách hàng ngày. Hãy tiếp tục đọc!

Bạn dành ngót nghét 3 tháng 1 năm chỉ để… bỏ phí

Như đã nói ở trên với 5 tiếng 1 ngày, gần 1900 giờ 1 năm tức là gần 80 ngày trong năm. Vậy là có khoảng 3 tháng chúng ta dành thời gian để xem linh tinh trên mạng. Nói linh tinh vì thật ra nếu bạn nhớ lại những thứ bạn xem thì rõ ràng bạn gần như chẳng nhớ gì. Nếu thêm thời gian ngủ, nghỉ, ăn uống,... thì gần như thời gian của bạn đã cạn kiệt.

Nếu bạn dành quãng thời gian đó để học một khóa học, đọc sách hay rèn luyện thể lực. Hãy tưởng tượng trong vòng 3-5 qua bạn đã trở thành một người tuyệt vời ra sao?

“ Nếu có thói quen đọc sách và dành 3 tháng một năm để đọc sách. Tôi tin sau 3-5 năm bạn sẽ trở nên uyên bác hoặc ít ra, cũng có vốn kiến thức vô cùng lớn với cái nhìn thế giới rất sâu sắc”

Chúng ta được gì khi liên tục dùng mạng xã hội?

Tôi bị ung thư? và tôi đã thay đổi bản thân 

" Chúng ta thường không trân trọng những gì mình có, đến khi không còn cơ hội mới nhận ra điều gì mới là thật sự quan trọng"

Ai cũng biết thời gian quý báu thế nào rồi. Nhưng cách bạn sử dụng chúng thì mỗi người lại một khác. Tôi thực ra cũng từng khá tốn thời gian cho việc dùng những mạng xã hội, khi nghĩ lại tự thấy chả có gì đọng lại trong tâm trí của bản thân khi nhớ về nó. Rồi một cú sốc cực lớn do tôi tự hoang tưởng ra đã làm tôi thay đổi.

Tôi bị ung thư… hàng loạt các dấu hiệu cảnh báo bản thân bị ung thư. Thế là tôi lên hàng loạt kế hoạch chữa bệnh, rèn luyện, suy nghĩ,… chỉ để kéo dài thêm thời gian sống của mình. Tôi tự tưởng tượng mình chỉ còn 2-3 năm nữa để sống. Tôi phải sử dụng thời gian mỗi ngày vô cùng quý giá ấy cho những việc ý nghĩa. Phải dùng thời gian để sống là sống, là yêu thương, là cảm nhận, dành thời gian cho người thân và những việc có ý nghĩa.

Sau khi lên mọi kế hoạch cho hoàn hảo thì tôi đi khám và biết rằng mình không bị ung thư. Tôi vui mừng sung sướng, nhưng tôi đã thay đổi nhận thức hoàn toàn, nhận thức ấy thay đổi ra sao thì bạn biết rồi đấy. Thời gian quá quý báu nên phải dùng nó thật tốt, đừng để cứ khi nào mọi chuyện sắp kết thúc chúng ta mới thay đổi.

“ Chúng ta có thể không bị ung thư bệnh lý, nhưng những thói quen xấu giống các tế bào xấu, phát triển nhanh chóng và không kiểm soát, chúng ăn mòn thời gian của mỗi người. Vậy có khác gì bản thân bị ung thư không?”

Sau cú sốc do chính mình tự tạo ra thì tôi có các thói quen tốt như: thói quen đọc sách, tập thể dục và dành nhiều thời gian cho người thân hơn.

Internet cung cấp một kho tàng kiến thức khổng lồ nhưng chúng ta lại bị thu hút bởi cái xấu hơn

Ngoài ra còn hàng chục những tiêu cực khác như:Thông tin xấu độc, tin tức chưa được kiểm chứng, bị tiêm nhiễm những tư tưởng không “ổn”,… Tất nhiên cũng có mặt tích cực, nhưng hầu hết ai cũng lao vào cái tiêu cực cả.

Bạn có công nhận rằng những thứ như kiểu: các thông tin tội phạm, giết người, giang hồ mạng, những trò lố, scandal, phốt,... các thông tin tiêu cực thu hút bạn hơn hẳn, và đa phần các thông tin trên MXH là vậy.

Nếu muốn phát triển bản thân tốt hơn: hãy duy trì thói quen đọc sách

Dưới đây là một vài Tips để bạn có thể bỏ điện thoại xuống và bắt đầu một thói quen tốt như: đọc sách, tập thể dục, giao lưu với mọi người,….

Dừng ngay bệnh thành tích ảo

Mặc dù số người mua sách cũng như lượng sách được bán ra hàng năm rất lớn. Trực quan hơn vào các ngày hội sách được tổ chức thường có rất đông người đến xem, họ chọn và mua được rất nhiều sách. Tuy nhiên số sách được người ta đọc thực tế lại rất thấp, hoặc chỉ đọc những sách ít mang lại tri thức như: ngôn tình, phát triển bản thân (đọc để thỏa mãn thành tích ảo chứ không làm),.. cuối cùng lượng sách lớn được mua về không thể đánh bại sự hấp dẫn của chiếc điện thoại với thể giới mở ở trong nó là các mạng xã hội.

Lợi ích ai cũng biết nhưng không ai làm!

Chắc hẳn ai cũng biết rõ lợi ích khi bạn buông điện thoại xuống và dành thời gian của mình để đọc một cuốn sách có giá trị. Nó sẽ mang lại nhiều điều hữu ích trong cuộc sống của bản. Ví dụ như: biết thêm kiến thức, đỡ hại mắt, thư giãn đầu óc, tăng khả năng tập trung,… tuy nhiên không phải ai cũng đủ can đảm để bỏ điện thoại mà đến với sách

Thay điện thoại

Thay đổi điện thoại, đây là cách nhanh nhất và tốt nhất để bỏ đi thói quen nướng thời gian vào việc lướt các MXH vô bỏ. Hãy thay chiếc điện thoại thông minh bằng một chiếc điện thoại “ngu” ngoài việc nghe gọi không có chức năng gì. Vì nó chán nên chắc chắn bạn sẽ tìm cái khác làm, và hãy hướng việc làm của bạn để những việc bổ ích như học tập hay đọc sách, làm việc để thời gian không bị trôi đi phí phạm. Ngay lúc bạn sử dụng một chiếc điện thoại “ngu” bạn sẽ ngay lập tức nhận ra thời gian nhiều đến như thế nào, vậy mà khi lướt facebook hay tiktok thời gian trôi vèo vèo đã hết vài tiếng đồng hồ.

Tất nhiên bạn vẫn có thể cập nhập tin tức tuy nhiên hãy giới hạn thời gian sử dụng của mình thấp dần xuống, khoảng 1 tiếng 1 ngày để check các mạng xã hội hoặc đọc báo chí.

Xóa bỏ các app tốn thời gian

Các app thiêu nhiều thời gian nhất của bạn là gì? Bạn có thể dễ dàng biết thông tin này trong phần cài đặt của điện thoại. Xóa các app đó và tải lại vào cuối ngày để check thông tin và lại xóa chúng đi. Cách này có vẻ cồng kềnh, chính vì thế nó sẽ khiến bạn ngại tải lại và giúp ích khá nhiều. Bạn sẽ thấy mình dùng điện thoại ít đi đáng kể. Dần dần khi khả năng không sử dụng điện thoại đã tốt bạn có thể hoàn toàn làm việc độc lập tránh được sự thu hút từ nó.

Khóa tài khoản các mạng xã hội

Việc này giống với việc xóa bỏ với các app tốn thời gian bạn sẽ dành ít thời gian hơn và khi cần có thể mở lại để check thông tin bất cứ khi nào.

Tìm việc làm, quyết tâm cao độ

Thông thường chúng ta sẽ mở điện thoại và bắt đầu lướt xem các tin tức, video khi rảnh rỗi, vậy hãy để bản thân không có thời gian rảnh, khi ấy bạn sẽ bắt đầu làm việc và bỏ qua thời gian sử dụng.

Mọi phương pháp cách thức kể trên chỉ là biện pháp nhất thời. Điều quan trọng nhất vẫn là tâm trí bạn muốn thay đổi, muốn xây dựng một thói quen tốt như đọc sách hay tập thể dục. Còn mọi phương pháp sẽ không có nghĩa lý gì, nếu điều bạn ham muốn là một thứ khác.

Tham khảo thêm bài viết khác:

1, Sự khác biệt giữa sách truyền thống và sách điện tử (ebook)

Nhà sách Mão

Với mong muốn đưa văn hóa đọc sách trở nên phổ biến và lưu giữ truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Nhà sách Mão với lịch sử hơn 30 năm (từ những năm 1990) là một cái nôi tại phố sách Đinh lễ, nhà sách đã cống hiến đem lại những tri thức cho độc giả thủ đô. Hiện nay với quá trình hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, nhà sách Mão có tham vọng đem những cuốn sách hay đến độc giả toàn quốc qua kênh mua hàng online tại: Website: https://nhasachmao.com/

Địa chỉ: Gác 2, Khu tập thể số 5, Phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm. Hà Nội

Hotline: 02438261652

Email: nhasachmao1974@gmail.com

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng