[REVIEW] TINH HOA HÀ NỘI

06/03/2021

Nhà sách Mão

Bình luận

Hướng tới kỷ niệm 990 năm Thăng Long- Hà Nội, nhà văn Mai Thục đã gửi gắm tình cảm, tình yêu quê hương đất nước, đặc biệt là đối với Thủ đô văn hiến qua tác phẩm “Tinh hoa Hà Nội”. Trong tác phẩm là những cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng giữa tác giả và con người đang sống quanh phố phường Hà Nội. Mọi thứ dường như gần lại, không còn phân biệt giai cấp giàu - nghèo, mà chỉ còn lại tình người với người. Hơn nữa, nét chung nhất của các nhân vật là tình yêu thiết tha với Hà Nội bao gồm về phương diện địa danh và tinh thần.

Những địa danh xưa và nay đã làm nên cái chất khác biệt của Thủ đô nước ta so với các nước khác. Thay vì mô tả góc sầm uất, náo nhiệt, phát triển hiện đại thì nhà văn Mai Thục đã tập trung khai thác với nhóm hình ảnh đơn sơ, mộc mạc, giàu nét truyền thống thơ ca của từng ngôi làng, con phố, ngõ hẹp. Như “cốm thơm làng Vòng, café Lâm, làng hoa Ngọc Hà, làng đúc chuông đồng Ngũ Xá và ồn ào nơi phố thị xưa với chợ Đồng Xuân…”.

Ấy vậy mà, đã có biết bao tác phẩm thơ, ca, nhạc, nhiếp ảnh… mà vẫn chưa khai khác hết chủ đề về Hà Nội xưa và nay. Vốn là học sinh tỉnh lẻ, mình còn nhớ thuở đi học đã cực thích bài thơ “Hà Nội tức cảnh”:

"Phất phơ ngọn trúc trăng tà
Tiếng chuông Trần Võ canh gà Thọ Xương
Mịt mù khói tỏa ngàn sương
Dịp chày An Thái mặt gương Tây Hồ”

Khi đến Hà Nội việc đầu tiên là đã tìm về đúng địa danh trên để tìm hiểu thêm nét văn hóa, truyền thống khu vực Tây Hồ. Quả thực là huyền diệu và có tâm linh xen lẫn bởi cảnh vật, con người nơi đây quá mức chân thật. Tưởng như lòng đã nguôi ngoai tính tò mò, vậy mà khi đọc tác phẩm “Tinh hoa Hà Nội” mình thấy còn quá nhiều điều về Hà Nội cần được khám phá và tìm hiểu. Do điều kiện về thời gian, kinh phí hạn hẹp nên mình đã chọn đọc để có thêm kiến thức và hiểu biết sâu rộng. Còn bạn thì sao? Nếu bạn là người con Hà Nội thì chắc chắn phải xem để tự hào, vậy nếu bạn là người tỉnh khác thì nên phải xem để hòa nhập.

----------------------------------------

🌸Trang chủ: http://nhasachmao.com/

💰 Địa chỉ duy nhất: Gác 2, Khu tập thể số 5, Phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm. Hà Nội.

☎️ Hỗ trợ thông tin: 024 3826 1652 ( gọi trong giờ hành chính)

------------------------------------------

#nhasachmao #nhàsáchMão #nhasachmaodinhle #nhàsáchmãođinhlễ #nhàsáchcổHàNội #phốĐinhLễ #dinhle #nhasach #sáchhay #sáchquý #yêusách #sáchcũ #sachcu #nhasachdep #thegioisach #nhasachcohanoi #nhàsáchcổhànội

Đóng góp ý kiến

Xem thêm
Sale

Không sẵn có

Hết hàng