Sách truyền thống và sức sống trong thời đại công nghệ số

14/12/2022

Tống Minh

Bình luận

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và khoa học kỹ thuật, kéo theo là sự phát triển đời sống xã hội. Rất nhiều những sản phẩm nhờ đó được nâng cấp, phát triển. Cũng nhiều sản phẩm bị bỏ lại và dần rơi vào lãng quên. Tuy nhiên có một sản phẩm lại có sức sống vô cùng mãnh liệt đó chính là sách giấy hay sách truyền thống. Tại sao sách lại có thể đứng vững trước cơn bão công nghệ?

Khi sách truyền thống phải cạnh tranh với cái mới muôn vàn lợi ích

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, sự xuất hiện của sách điện tử hay ebook đã từ rất lâu và mang lại nhiều lợi ích cho người đọc. Các kho sách online mang đến những nguồn sách khổng lồ của Amazon, Apple, Google,… giúp những người ham đọc sách dễ dàng tiếp cận với giá thành rẻ và thuận tiện. Những ưu điểm vượt trội của dạng sách này có thể kể đến như:

+ Đa nền tảng nhiều nền tảng trên các thiết bị điện tử đều có thể tiếp cận sách điện tử như: máy tính, điện thoại (IOS, android), máy tính bảng, kindle (amazon), TV,….

+ Một tài khoản cho nhiều thiết bị: Chỉ cần một tài khoản mua sách là bạn có thể truy cập sách trên nhiều thiết bị của mình.

+ Giá thành rẻ: các ấn phẩm sách khi xuất bản trên không gian mạng có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với sách in.

+ Tiết kiệm không gian: một chiếc điện thoại nhỏ nhắn hay máy tính cá nhân có thể chứa đến hàng chục tỷ dữ liệu của các cuốn sách khác nhau.

+ Dễ dàng chia sẻ: khác với sách truyền thống sách điện tử có thể chia sẻ qua nhiều phương thức như chia sẻ tài khoản, hoặc mất thêm một khoản phí nhỏ để chia sẻ sách.

+ Mang bên mình tiện ích của các thiết bị CNTT hiện đại thời nay (điện thoại, laptop, máy tính bảng): nhỏ, gọn, tiện lợi, tiện ích cao, dễ dàng mang theo, dịch thuật ngay trên thiết bị…

Mặc dù có hàng chục những lợi ích tuyệt vời tuy nhiên sách giấy vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong lòng những người yêu sách.

“Khi tiện ích hay hiện đại không phải tất cả

Những cuốn sách giấy là cả những giá trị tinh thần sâu sắc”

Đi tìm giá trị của những cuốn sách truyền thống

Bởi vì sách chính là sách …

Cái mà những cuốn sách giấy truyền thống mang lại là nó chính là nó, là một cuốn sách với những trang giấy, có thể cầm nắm, nâng niu trên tay, gối đầu giường, cảm nhận khi ta lật giở từng trang sách. 

Nói về giá trị tri thức thì sách điện tử hay sách giấy có thể như nhau, về độ tiện lợi chắc chắn những thứ truyền thống sẽ không bằng những vật dụng đã được khoa học nâng cấp. Nhưng “cái giá trị tinh thần của sách truyền thống thì còn mãi, sách chính là sách…” Chứ không phải sách được “điện tử hóa” để người ta sống gắn chặt với Smartphone. 

Sách chính là sách vì nó không phải sách điện tử, cảm giác khi cầm một quyển sách trên tay luôn là một sự nâng niu, háo hức. Những kiến thức chứa đựng trong nó, cảm giác hàn lâm và kiến thức khi cầm một quyển sách trên tay là thứ mà một cuốn sách điện tử không thể nào thay thế.

Bởi vì sách là những kỷ niệm tuổi thơ

Những ngày thơ bé khi điều kiện còn khó khăn, mỗi cuốn sách đều là một tài sản quý giá. Từ những quyển truyện tranh như: Conan, dragon ball, Doreamon,… đều là một tài sản quý giá của những đứa trẻ. 

Còn nhớ thời đó tôi có 2 quyển Conan thế là mỗi lần cho mấy đứa trong xóm mượn đọc đều yêu sách đổi lấy 2 viên bi để chơi bắn bi. Thế là dần dần có một tài sản kếch xù khoe với lũ trẻ là hơn 100 viên bi. Sau đó kiếm một cái hộp chôn xuống như kho báu của cướp biển vậy. Đến giờ cũng chẳng biết những kho báu ấy ở đâu. Nhưng chắc chắn một điều những kỷ niệm đẹp ấy chính là kho báu để mãi nhớ về.

Câu chuyện của tôi là một kỷ niệm quý giá, sẽ chẳng có kỷ niệm tuyệt vời nào như vậy nếu đó là một cuốn sách điện tử, được đọc trên ipad. Rồi trẻ con ngày nay mỗi đứa một máy, không giao tiếp chơi đùa với nhau. Kỷ niệm của chúng sẽ chỉ là những cái màn hình điện tử vô hồn.

Đặc quyền của sách giấy

Sách giấy có những đặc quyền đặc biệt mà chỉ chúng mới có, có thể nó chỉ là những thú vị nho nhỏ và thói quen của từng người đọc. Nhưng dần kết tinh lại thành cái thú vui khó bỏ khiến họ khó mà bỏ qua được sức hấp dẫn của những quyển sách truyền thống này:

+ Mùi thơm sách mới: Những quyển sách mới có mùi thơm đặc trưng của giấy, của mực in. Nó nhè nhẹ phảng phất vô cùng đặc trưng, mặc dù không thơm như nước hoa nhưng những người ham đọc sách có lẽ đã từ lâu neo nó vào trong trí óc đó là “mùi của tri thức”.

+ Khám phá một kho báu mới: không chỉ là những kiến thức như cuốn sách điện tử mang lại, sách giấy còn cho chúng ta cảm giác khám phá. Khám phá cách thiết kế bìa sách, khám phá về loại giấy, kiểu chữ được in, khám phá những kỷ niệm mà nhiều năm nữa ta giở lại chúng như: vết cafe đổ, một đồng tiền 50k để quên, một nhành hoa mà ta được tặng,...

+ Cảm giác khi chạm vào từng trang giấy đem lại cho người đọc một “cảm giác”. Cái cảm giác được đem lại đặc biệt tùy vào cảm nhận từng người, và từng loại giấy. Có loại giấy bóng, loại giấy mỏng nhẹ, giấy ngả vàng,… mỗi loại đem lại một “cảm giác” khiến người đọc thích thú. Đối với tôi thì đó chính là cảm giác muốn ngồi học.

+ Hoàn thành từng trang sách với tiếng lật giở loẹt xoẹt. Không nói quá khi những tiếng loẹt xoẹt này là âm thanh của kiến thức. khi bạn đến thư viện những tiếng kêu loẹt xoẹt này phát lên. Hay khi xem những bộ phim hay cảnh quay có thư viện tại các quốc gia có trình độ giáo dục cao, với những tòa thư viện khổng lồ đẹp đẽ ở Châu Âu, Mỹ. Bên cạnh đó là những sinh viên, nghiên cứu sinh, giáo sư nghiên cứu sách. Một không gian đầy hàn lâm và kiến thức bao trùm trong im lặng đó, có sự tô điểm chính là những tiếng loẹt xoẹt của kiến thức.

+ Khoa học chứng minh đọc sách giấy giúp con người thư giãn và có khả năng ghi nhớ tốt hơn khi sử dụng sách điện tử.

Sức sống mãnh liệt, không thể thay thế được của sách truyền thống

Vươn tới những vùng xa xôi không có điện hay internet mang lại kiến thức cho người nghèo. Ở những vùng sâu, vùng xa, hải đảo khi điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn. Việc sử dụng các sản phẩm như sách điện tử là xa vời thì sách giấy chính là lựa chọn tuyệt vời nhất, giúp người dân tiếp thu kiến thức, cập nhập thông tin.

Ngày xưa, khi người ta nói đến sự khác biệt về trình độ văn hóa, xã hội, kinh tế giữa các vùng miền. Thì tri thức chính là cái giúp người nghèo thay đổi số phận. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà những người nông dân nghèo Việt Nam sẵn sàng bán trâu, bán bò, bán ruộng đi để cho con đi học. Đó chính là tri thức thứ đem lại sức mạnh thay đổi số phận cuộc đời. Con cầu nối chúng ta đến tri thức sẽ chẳng có gì khác ngoài sách.

Bạn đã từng đọc cuốn the book thief (kẻ trộm sách) chưa? Tác phẩm văn học nổi tiếng này đã được chuyển thể thành phim. Trong thời đại đen tối nhất, ở một nơi nào đó ánh sáng của hy vọng vẫn le lói. Trong tác phẩm trên ánh sáng của tri thức đã mở cửa, giúp người ta thoát khỏi cái hiện thực bi ai mà tiến tới tương lai tươi sáng.

Hãy đến với nhà sách Mão - nơi lưu giữ giá trị của sách truyền thống với truyền thống hơn 30 năm về sách.

Nhà sách Mão

Với mong muốn đưa văn hóa đọc sách trở nên phổ biến và lưu giữ truyền thống hiếu học của người Việt Nam. Nhà sách Mão với lịch sử hơn 30 năm (từ những năm 1990) là một cái nôi tại phố sách Đinh lễ, nhà sách đã cống hiến đem lại những tri thức cho độc giả thủ đô. Hiện nay với quá trình hội nhập quốc tế và ứng dụng công nghệ thông tin, nhà sách Mão có tham vọng đem những cuốn sách hay đến độc giả toàn quốc qua kênh mua hàng online tại: Website: https://nhasachmao.com/

Địa chỉ: Gác 2, Khu tập thể số 5, Phố Đinh Lễ, Hoàn Kiếm. Hà Nội

Hotline: 02438261652

Email: nhasachmao1974@gmail.com

 

Bình luận (1)

Nguyễn Tuân | 15/12/2022

Trả lời

Không gian đẹp, lãng mạn, cổ kính

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng