Tứ Đại Kỳ Thư Trung Hoa

03/01/2019

Nhà sách Mão

Bình luận

Cùng Sách Mão lý giải một số điều thú vị về "Tứ Đại Kỳ Thư" nổi tiếng của Trung Hoa nhé !
 
✍️Tam Quốc diễn nghĩa – La Quán Trung
Tam quốc diễn nghĩa nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử Trung Quốc được La Quán Trung viết vào thế kỷ 14 kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (220-280), theo phương pháp bảy thực ba hư (bảy phần thực ba phần hư cấu) Tiểu thuyết này được xem là một trong bốn tác phẩm cổ điển hay nhất của văn học Trung Quốc.
Tam quốc diễn nghĩa kể về câu chuyện kéo dài hơn một trăm năm, sự việc nhiều nhưng không rối là do ngòi bút tinh tế của La Quán Trung. Tác giả đứng về phía Thục Hán lên án Tào Ngụy. Tác phẩm phản ánh nguyện vọng của nhân dân có một “ông vua tốt” xuất thân hàn vi, biết thương dân và vì dân, một đất nước thống nhất và hoà bình. Đặc biệt trong bối cảnh khi nhà Nguyên của ngoại tộc Mông Cổ thống trị Trung Hoa, tác phẩm còn thể hiện khát vọng của nhân dân có một vị vua kế thừa dòng máu hoàng thất người Hán, đánh đuổi ngoại tộc để khôi phục lại triều đại của các vị vua người Hán.
Bộ truyện càng đọc càng có nhiều điều về các nhận vật và diễn biến thú vị:
- Lưu Bị nhân vật nổi tiếng nhân từ, quân tử dù có khốn khó cũng không lợi dụng ai, được Lưu Biểu tặng Kinh Châu nhưng dứt khoát không nhận, mang dòng máu huyết thống, được anh hùng thiên hạ mếm mộ quy thuận nổi tiếng là ngũ hổ tướng và đặc biệt có sự phục vụ của Ngọa LOng và Phương Sồ "Có được Ngọa Long, Phượng Sồ ắt có được thiên hạ", nhưng cuối cùng Lưu Bị lại không có được thiên hạ mà còn phải chứng kiến cái chết của 2 huynh đệ kết nghĩa vườn đào Quan Vũ và Trương Phi.
- Tào Tháo ví như một tên hán gian, mưu mô thủ đoạn, đa nghi nhưng ông lại là con người có tài mưu lược, túc trí đa mưu thân cô thế cố lập nên đại nghiệp rất quy nhân tài nhưng đều bị từ chối "Tặng ngựa Xích Thố cho Quan Công để Quan Công chém đầu 7 tướng mà không truy sát, ngưỡng mộ sự dũng mãnh của Triệt Tử Long ra lệnh bắt sống đã để Triệt Tử Long đột phá vòng vây cứu chúa", đặc biệt nhân vật này khá thú vị không thích mỹ nhân đơn thuần mà thích nương tử của bại binh chính điều này đã tạo nên trận đánh " Đại chiến Xích Bích " nổi tiếng.
- Chi tiết Gia Cát Lượng cố tình để Quan Vũ chặn đánh đường tháo chạy của Tào Tháo, vì ân tình mà Quan Vũ tha cho Tào mạng sống làm cục diện Tam Quốc không đến hồi phân định được.....
- Cái chết của Quan Vũ khi để mất Kinh Châu có phải thực sự do sự ngạo mạn của Quan Vũ hay là sự sắp xếp của Lưu Bị, Gia Cát Lượng để không lâu sau Trương Phi vì tiếc thương nghĩa huynh mà đâm vào uống rượu, rồi Lưu Bị ra lệnh cấm rượu mà Gia Cát Lượng lại tặng rượu cho Trương Phi, chính điều này đã gây ra cái chết chết của Trương Phi....
Còn rất nhiều uẩn khúc để các bạn nghiền ngẫm bộ truyện Tam Quốc.
 
✍️Tây du kí - Ngô Thừa Ân
Tây Du Ký là một trong những tác phẩm kinh điển trong văn học Trung Hoa, được xem là tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất cho thế hệ trẻ. Tác phẩm ra đời vào khoảng những năm Gia Tĩnh Vạn Lịch triều Minh (thế kỷ 16).
Tây du ký vốn bắt nguồn từ một câu chuyện có thật: Nhà sư trẻ đời Đường Thái Tông là Trần Huyền Trang năm 21 tuổi đã một mình sang Ấn Độ tìm thầy học đạo. Ông ra đi năm 629 đến năm 645 mới trở về, tổng cộng mất 17 năm. Đường đi trên vạn dặm, qua 128 nước lớn nhỏ, đi về mất 4 năm, ở lại Ấn Độ tìm thầy học đạo 13 năm, đặc biệt lưu học những 6 năm ở chùa Na Lan Đà vốn là trung tâm phật học thời bấy giờ. Khi về nước ông phải dùng 24 ngựa tải, mang theo 657 bộ kinh Phật, 150 xá lợi tử (tinh cốt Phật), 6 tượng Phật.
Câu chuyện có thật đó vốn đã mang màu sắc huyền thoại và được truyền tụng rộng rãi trong dân gian. Lâu ngày nó trở thành truyền thuyết và thần thoại hoá. Tây du ký kể chuyện Tôn Ngộ Không cùng Trư Bát Giới với Sa hoà thượng phò Đường Tăng sang phương Tây (Ấn Độ ở về phía tây Trung Quốc). Đường đi gặp phải biết bao gian nan trắc trở, tổng cộng 81 nạn, cuối cùng đến được xứ sở của Phật tổ, mang kinh phật về truyền bá phương Đông.
Đặc biệt càng đọc các bạn sẽ luôn có những câu hỏi rất muốn tìm câu trả lời
- Bồ Đề Lão Tổ là ai ?
- Thiên Đình hàng nghìn thiên binh thiên tướng, bát tiên, giáng long phục ma, các vị chân nhân sao lại để con khỉ ngỗ ngược "Ngộ Không" đập phá thiên đình?
- 36 phép thiên cang của Bát Giới với Ngộ Không ai mạnh hơn? không lẽ chức Thiên Bồng Nguyên Soái thống lĩnh thủy binh thiên đình chỉ là hư danh?

- Ăn thịt Đường Tăng trường sinh bất lão, vậy Sa Ngộ Tĩnh ăn thịt 9 tiền kiếp của Đường Tăng mà vẫn chưa đắc đạo?
- Các thú cưỡi của mấy vị thượng tiên bản lĩnh gì mà làm khó đại thánh, phải chăng đại thánh yếu đi sau khi bị nhốt hay 500 năm sau các yêu binh, thần tướng pháp thuật đều tăng?
- Sau khi đến Thiên Trúc ai mới thực sự đắc đạo ?
........
Tây Du Kí còn để lại cho chúng ta nhiều bài học về nhân quả, tương sinh tương khắc....
 
✍️Thủy hử - Thi Nại Am
Cốt truyện chính là sự hình thành và những thành tích của một nhóm người chống triều đình mà trở thành giặc cướp, thường gọi là 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.
Quá trình tập hợp của các anh hùng thảo dã tại bến nước để hình thành quân khởi nghĩa Lương Sơn Bạc được Thi Nại Am dành 70 hồi để diễn giải. Tuy nhiên, nhân vật đầu tiên được đề cập không phải là một trong các vị anh hùng Lương Sơn, mà là Cao Cầu. Theo ý kiến các nhà nghiên cứu, quá trình thăng tiến của gian thần Cao Cầu chính là sự tố cáo cho chính sự thối nát của nhà Bắc Tống khi đó mà người chịu trách nhiệm cao nhất là hoàng đế Tống Huy Tông, một quân vương chơi bời, không quan tâm tới việc triều chính.
Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông và được phong chức Thái uý. Mối liên kết giữa các gian thần Cao Cầu, Dương Tiễn, Lương Trung Thư... và bộ máy quan lại tham lam, xảo quyệt, độc ác bên dưới đã làm hại các lương thần của triều đình (Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh...) khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi theo Lương Sơn Bạc.
Cũng có những anh hùng xuất thân nơi thôn dã, không có chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự áp chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường... nên đã ra tay cứu giúp người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình và cũng lên Lương Sơn. Từng nhóm anh hùng được tập hợp riêng lẻ, rồi sau đó tất cả đều tụ về Lương Sơn. Thủy hử phản ánh thực trạng trong xã hội phong kiến nhiều đời: "quan bức thì dân phản", điều đó rất hợp với tâm lý của đông đảo quần chúng lao động nghèo khổ bị bóc lột, áp bức nên Thủy hử dễ đi sâu vào tiềm thức của nhân dân.
Phần lớn các nhà nghiên cứu văn học Trung Quốc đều nhận xét “Giá trị cơ bản của Thủy hử là đã xây dựng được hàng loạt nhân vật anh hùng hảo hán võ nghệ cao cường, giàu lòng vị tha, xả thân vì nghĩa. Vì vậy, các hảo hán Lương Sơn đã được ca ngợi hết lời, là những nhân vật tượng trưng cho ước vọng của quần chúng nông dân về một xã hội công bằng. Bởi vậy lá cờ “Thế thiên hành đạo” của 108 Anh hùng Lương Sơn Bạc mãi mãi được đông đảo công chúng ngưỡng mộ”
Bên cạnh đó là sự tranh luận xoay quanh nhân vật "Tống Giang" với các ý kiến cho rằng, ông là nhân vật bạc nhược khiến cho những anh hùng Lương Sơn đi đến diệt vong, lại có những ý kiến cho rằng ông quy thuận triều đình là muốn cứu nước giúp vua, tận trung báo quốc, giúp triều đình chống lại sự lũng loạn của đám tham quan mãi lưu danh thiên cổ, không để Lương Sơn mang tiếng giặc cướp.
 
✍️Hồng lâu mộng - Tào Tuyết Cần
Hồng lâu mộng còn có tên Thạch đầu kí. Tác phẩm được Tào Tuyết Cần sáng tác trong khoảng thời gian giữa thế kỉ 18 triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Với hơn 100 triệu bản được xuất bản, tiểu thuyết này trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại.
Hồng Lâu Mộng là một bức tranh hiện thực rộng lớn về xã hội phong kiến Trung Quốc trên con đường suy tàn. Cái vẻ ngoài tôn nghiêm nề nếp không che đậy được thực chất mọt ruỗng của giới thượng lưu sống trong Giả phủ. Cuộc sống xa hoa, tư tưởng cố hữu của giai cấp bóc lột và những mối quan hệ tàn nhẫn giữa họ với nhau đã đưa Giả phủ vào con đường tàn tạ không cứu vãn được. Đó chính là hình ảnh thu nhỏ của xã hội Trung Quốc đời Thanh. Giả Bảo Ngọc, Lâm Đại Ngọc chính là những đứa con "bất hiếu" của gia đình mình, họ chống quan niệm trọng nam khinh nữ truyền thống, chán ghét khoa cử công danh, theo đuổi một cuộc sống tự do, chống lại khuôn phép ràng buộc. Họ yêu nhau vì phản nghịch, càng phản nghịch họ càng yêu nhau. Đó là hồi âm của cuộc đấu tranh giữa cái mới và cái cũ, giữa tư tưởng dân chủ sơ khai và tư tưởng phong kiến.
Ở Trung Quốc, độc giả say mê Hồng Lâu Mộng đến mức khi ngồi vào bàn luận văn chương là phải đề cập đến nó đầu tiên và đã có những nhà nghiên cứu chuyên biệt về nó hình thành một bộ môn riêng Hồng học (Hồng Lâu Mộng học). Chỉ với mỗi Hồng Lâu Mộng, Tào Tuyết Cần đã được xưng tụng là "Shakespeare của Trung Hoa”. Gần 300 năm qua, câu chuyện về số phận của những con người trẻ tuổi trong thời buổi suy tàn của xã hội phong kiến đã mê hoặc nhiều thế hệ độc giả trên thế giới.
 
Vậy cảm nhận của các bạn sau khi đọc xong Tứ Đại Kỳ Thư là gì cùng chia sẻ và bình loạn cùng sách Mão nhé ^^ 

Đóng góp ý kiến

Xem thêm
Sale

Không sẵn có

Hết hàng