Thiền và nghệ thuật đối diện với cuộc đời: Diệu âm từ miền tĩnh lặng

15.000₫ 18.000₫

Nhà sách Mão xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Thiền và nghệ thuật đối diện với cuộc đời: Diệu âm từ miền tĩnh lặng”


Bậc đạo sư chân chính không giáo hóa theo kiểu truyền đạt ý nghĩa ước lệ của ngôn ngữ; ngài cũng không trao tặng hay tăng thêm bất cứ thứ gì cho chúng ta như kiến thức, niềm tin, hay các qui tắc cư xử mới lạ chẳng hạn. Chức năng duy nhất của vị thầy như thế là nhằm giúp bạn buông bỏ những thứ tách biệt bạn ra khỏi sự thật vốn thuộc về bạn và ra khỏi những điều bạn vốn đã thấu hiểu trong sâu thẳm bản thể hiện tiền của mình. Ngài hiện diện ở đó nhằm khai thị cho bạn rằng chiều kích sâu thẳm nội tại ấy cũng là sự thanh thản an lạc.

Nếu bạn đến với một đạo sư - hay tập sách này - để tìm kiếm ý kiến khích lệ, lý thuyết hay ho, tín niệm vững chắc, hay luận triết kinh viện, chắc chắn bạn sẽ thất vọng não nề. Nói khác đi, nếu tìm kiếm chất liệu để tư duy bạn sẽ không tìm thấy được, và bạn sẽ để vuột mất phần tinh túy của lời giảng, phần cốt tủy của tập sách này, vốn không nằm trong các lời lẽ ngôn từ, mà ở ngay bên trong chính bạn. Tâm niệm điều ấy, cảm nhận nó khi đọc sách này là yếu tố cần thiết. Lời lẽ ngôn từ chẳng qua chỉ là tấm biển chỉ đường. Điểm đến không tìm thấy trong lãnh vực tư duy, mà ở chiều kích bên trong chính bạn vốn thăm thẳm khôn dò và bao la vô hạn, bao trùm cả tư tưởng của bạn nữa. Trạng thái thanh thản cực kỳ sinh động là một trong những khía cạnh đặc trưng của chiều kích ấy, vì vậy bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy sự an lạc nội tại dấy khởi trong khi đọc, thì tập sách này đang phát huy tác dụng và làm tròn chức năng huấn thị của nó: nó nhắc nhở bạn về con người đích thực của mình và chỉ ra cho bạn con đường trở về nhà, trở về Cội nguồn.

Đây không phải là loại sách đọc qua một lượt từ đầu đến cuối rồi vứt qua một bên. Hãy sống với nó, thường xuyên đọc đi đọc lại; và quan trọng hơn nữa là thường xuyên đặt nó xuống hay dành nhiều thời gian cầm trong tay hơn là miệt mài đọc nó. Nhiều độc giả tự nhiên sẽ cảm thấy muốn ngưng lại sau mỗi đoạn văn, để soi rọi tâm hồn trong tĩnh lặng. Hãy để cho tập sách này phát huy tác dụng đánh thức bạn, kéo bạn thoát ra khỏi vòng xoáy trùng trùng những ý nghĩ lặp đi lặp lại và bị khuôn định cũ rích của mình.

Có thể xem là phần trình bày cho thời đại chúng ta, tập sách này làm hồi sinh những huấn thị tâm linh cổ xưa nhất vốn đã được ghi chép lại trong các kinh điển Ấn Độ cổ đại. Các kinh điển ấy là kim chỉ nam đầy sức mạnh hướng chúng ta đến chân lý dưới dạng cách ngôn hay câu nói tuy ngắn gọn mà sắc sảo uyên thâm, không cần đến những khái niệm vụn vặt rườm rà. Giống y các kinh điển cổ xưa, các đoạn văn chứa đựng trong tập sách này có sức mạnh chuyển hóa mầu nhiệm, chúng xuất phát từ trạng thái ý thức mà chúng ta có thể gọi là tĩnh lặng. Thế nhưng, khác với các kinh điển ấy, chúng không thuộc về bất cứ một tôn giáo nào hay truyền thống tâm linh cá biệt nào, tất cả chúng ta ai ai cũng có thể tức thời tiếp cận được. Ở đây cũng xin lưu ý thêm về tình thế cấp thiết của thời đại chúng ta. Có thể nói rằng sự chuyển hóa ý thức của tập thể nhân loại không còn là một nhu cầu xa xỉ chỉ dành cho một số ít cá nhân sống biệt lập nữa, mà là một nhu cầu bức thiết nếu như nhân loại không muốn tự hủy diệt mình. Hiện nay, sự vận hành sai lệch của kiểu ý thức cũ và sự xuất hiện kiểu ý thức mới đều đang đồng thời gia tốc diễn ra. Thật nghịch lý là mọi việc đều đang càng lúc càng tệ hại hơn mà đồng thời càng lúc càng tốt đẹp hơn, mặc dù mặt tệ hại có nổi bật hơn bởi vì nó gây quá nhiều “huyên náo”.

Dĩ nhiên, tập sách này sử dụng những ngôn từ mà khi đọc chúng sẽ trở thành các ý tưởng trong tâm trí bạn. Nhưng đó không phải là những ý tưởng bình thường - những ý tưởng lặp đi lặp lại, huyên náo, vị ngã, và gào thét buộc phải chú ý đến chúng. Giống y như các vị đạo sư chân chính, giống y như các kinh điển thời cổ, các ý tưởng trong tập sách này không bảo: “Hãy chăm chú nghe tôi”, mà bảo: “Hãy vượt ra khỏi các lời lẽ của tôi”. Xuất xứ từ miền tĩnh lặng, các ý tưởng ấy có sức mạnh chuyển hóa - sức mạnh đưa bạn trở về chính cái miền tĩnh lặng nơi chúng đã dấy sinh. Sự tĩnh lặng ấy cũng là niềm an lạc nội tại, và sự tĩnh lặng cùng an lạc ấy chính là phần tinh túy trong Bản Thể Hiện Tiền của bạn. Chính cái tĩnh lặng nội tại ấy sẽ cứu rỗi và chuyển hóa thế gian này vậy.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng