Thời xa vắng

59.000₫ 79.000₫
Tiểu thuyết xoay quanh số phận của anh nông dân mộc mạc, chất phác Giang Minh Sài. Là con út của một thầy đồ, sống trong gia đình mang nặng tư tưởng phong kiến, từ nhỏ Sài đã phải chịu sức ép của những tập tục lạc hậu. Bi kịch bắt đầu đến với Sài khi còn ở tuổi trẻ trâu, bỗng chốc được bố mẹ lấy cho một cô vợ tên là Tuyết. Sài đã phản kháng, ban đầu phản kháng ra mặt bằng cách đuổi vợ về nhà vợ. Nhưng trước sự “uất giận của ông đồ”, Sài đành im lặng, nhưng dù có chết cũng không chịu chung đụng cùng vợ. Bi kịch cuộc đời Sài càng được đẩy lên cao khi Sài gặp Hương và nhận ra đó mới là tình yêu đích thực của mình. Tuy nhiên, vì không dám sống thật với bản thân, Sài phải chạy trốn sự thật mình đã có vợ, chạy trốn tình yêu đích thực bằng cách nhập ngũ ở tuổi mười tám. Những tưởng trốn chạy là thoát khỏi được thực tại, nhưng những ước mơ, khát vọng được ghi trong nhật ký đã bị mọi người đọc được, khiến anh trở thành một “con sâu” trong mắt mọi người bởi những định kiến xã hội lúc bấy giờ. Người ta báo cáo rằng “Chiến sĩ Giang Minh Sài đã có vợ nhưng vẫn quan hệ bất chính với một phụ nữ...’’. Thế là Sài phải gồng mình sống theo những thứ mà những người xung quanh mình thích.
Hòa bình lập lại, Sài cũng được giải phóng khỏi Tuyết để đủ quyền lựa chọn người yêu mới theo ý mình. Nhưng một bi kịch khác của cuộc đời anh lại bắt đầu khi anh chọn Châu - một cô gái Hà Nội xinh đẹp, lõi đời, gia đình quyền thế. Từ bỏ ước mơ học tập của mình, Sài phải quay cuồng trong cuộc sống thường ngày. Khi đứa con đầu lòng ra đời, anh trở thành tay đầu bếp lành nghề, tay sai vặt cho vợ, chịu đựng mọi sự khinh miệt của vợ, gia đình vợ. Đau đớn hơn cả là sau mọi cố gắng, anh lại nhận ra sự thật đứa con đầu lòng không phải con mình. Để chấm dứt mọi chuyện, Sài ly dị vợ. Đoạn kết của tác phẩm có đôi chút an ủi khi Sài lại trở về quê hương với hai bàn tay trắng, nhưng với quyết tâm dốc hết tài sức để xây dựng quê hương. 
Thời xa vắng không chỉ mô tả một thời đã xa với những ấu trĩ, sai lầm mà thông qua cuộc đời nhân vật chính, nhà văn muốn nhắn nhủ đến độc giả phải luôn sống nghị lực, bản lĩnh, đứng dậy sau vấp ngã. Hơn nữa, con người ta chỉ có thể hạnh phúc khi được sống là chính mình.   
Sale

Không sẵn có

Hết hàng