Truyện trinh thám, niềm đam mê niên thiếu: sherlock Holmes

01/03/2023

Tống Minh

Bình luận

 

Chắc hẳn bạn đã biết hoặc nghe đến cái tên Sherlock Holmes. Nhắc đến sách trinh thám là một trong những thể loại văn học thu hút người đọc nhiều nhất trong các thể loại sách. Đọc tiểu thuyết trinh thám khiến người ta có cảm giác lôi cuốn một cách kỳ lạ bởi ham muốn được khám phá, tìm hiểu sự thật đằng sau mọi  chuyện và sự tài tình của người thám tử trong tiểu thuyết đó.

Niềm đam mê với tiểu thuyết trinh thám có thể được nuôi dưỡng trong những bạn nhỏ ngay từ những ngày đầu với các cuốn truyện tranh như Conan, lớn dần lên thì là các truyện văn xuôi về các thám tử nổi tiếng như sherlock homles.

Tổng quan về truyện trinh thám Sherlock Holmes

Tổng số tập của Sherlock Holmes không chính xác, các tác giả khác nhau đã viết về nhân vật này mỗi tác giả một số tập nội dung khác nhau. Nhưng nếu bạn nhìn vào nguyên tác của Sir Arthur Conan Doyle, tác giả đã viết 4 tiểu thuyết 56 truyện ngắn về Sherlock Holmes. đặc biệt:

 1. Tiểu thuyết:
 • "A Study in Scarlet" (1887)
 • "The Sign of the Four" (1890)
 • "The Hound of the Baskervilles" (1901-1902)
 • "The Valley of Fear" (1914-1915)
 1. Truyện ngắn:
 • "The Adventures of Sherlock Holmes" (1892)
 • "The Memoirs of Sherlock Holmes" (1894)
 • "The Return of Sherlock Holmes" (1905)
 • "His Last Bow" (1917)
 • "The Case-Book of Sherlock Holmes" (1927)

Lối viết truyện trinh thám Sherlock Holmes của Conan Doyle

Các câu chuyện trinh thám được viết theo lối tạo ra vụ án, tạo ra các vật chứng liên quan một cách mờ ảo, khó nhận biết. Từ đó các nhân vật thám tử được dựng lên như một con người tài ba nhờ vào những sự mờ ảo đó để phá giải vụ án. Mặc dù với việc xây dựng cốt truyện không quá khó khăn tuy nhiên để tạo được một tác phẩm có khả năng lôi cuốn người đọc và xây dựng được một hình tượng cuốn hút không phải là một điều dễ dàng.

Cái tên đã quá quen thuộc với làng trinh thám thế giới suốt bao năm qua. Phong cách của loại tiểu thuyết này là một vụ án mờ tịt xảy ra. Chứng cứ dường như là không có hoặc không liên quan gì đến vụ án. Và thật tài tình thám tử của chúng ta đã tìm ra đáp án với khả năng suy luận và quan sát tài ba.

Nhân vật Sherlock Homles

Tóm lược về sherlock homles đây là một thám tử người Anh, sống tại phố Barket, tính cách của anh chàng khá lập dị, tuy nhiên bù lại anh chàng có khả năng quan sát ở mức thượng thừa cùng khả năng suy luận và trí nhớ thiên phú, từ đó giúp vị thám tử này phá giải hàng loạt vụ án hóc búa. Chưa hết anh ta còn có IQ cực cao, thông thạo nhiều ngôn ngữ và biết chơi loại nhạc cụ khó nhất thế giới là Violin.

Bên cạnh Sherlock là người anh cũng thuộc hàng quái vật về trí tuệ đang làm việc tại bộ ngoại giao anh và một cô em gái chả mấy khi xuất hiện cũng có một bộ óc thiên tài. Người anh của sherlock đã giúp anh chàng này trong nhiều vụ án có liên quan đến chính trị hoặc các thông tin mật của quốc gia, giúp tăng thêm sự thú vi của các vụ án mà anh chàng này nhận được.

Nhân vật bác sĩ Waston

Cũng không thể không kể đến bác sĩ waston người kề vai sát cánh cùng Sherlock trong các vụ án của ánh chàng. Với kiến thức về y tế anh trợ lý đã giúp thám tử về các lĩnh vực khám nhiệm tử thi và y tế và đôi khi là vô tình gợi ý cho sherlock những chi tiết mà anh chàng còn chưa nghĩ tới. Tiến sĩ John H. Watson là một nhân vật thiết yếu trong câu chuyện Sherlock Holmes và là người bạn đồng hành và cộng sự của Sherlock Holmes trong cuộc phiêu lưu và khám phá bí ẩn. Bác sĩ Watson được mô tả là một người trung thành và đáng tin cậy, tận tâm và tận tụy với nghề y, đồng thời là bạn thân của Sherlock Holmes. Một đặc điểm nổi bật của nhân vật Dr. Watson là ông kể về những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes, giúp người đọc tiếp cận những khía cạnh khác nhau của các nhân vật Sherlock Holmes Cũng có những đặc điểm khác với Holmes. Mặc dù anh ta là một người thông minh, nhưng anh ta lại thiếu kỹ năng suy luận và phân tích đặc trưng của nhân vật chính.

Thành công của Sherlock Holmes không chỉ là truyện

Bộ truyện tranh về sherlock Holmes đã nổi tiếng toàn cầu và được chuyển thể thành nhiều bộ phim lẻ cũng như phim truyền hình dài tập, đa số trong số chúng đều trở nên nổi tiếng và thành công do lượng fan trung thành của vị thám tử này, nếu quá say mê anh chàng này và việc đọc tiểu thuyết chưa đủ bạn hoàn toàn có thể tìm các bộ phim này để thưởng thức thỏa mãn đam mê cá nhân

Phong cách viết truyện khác biệt dẫn tới thành công

Phong cách viết truyện trinh thám của Sherlock Holmes là theo lối tư suy như sau:

+ 01 người trong hoàn cảnh bất lực mang câu chuyện, vụ án, vụ việc đến với Holmes khi vị thám tử đang tỏ ra khá chán nản với cuộc sống bình thường.

Điều này giúp câu chuyện trở nên thú vị, lôi cuốn người đọc vì sự tò mò. Mặt khác giúp gia tăng vị thế cũng như khả năng của vị thám tử, khi nhân vật này luôn phải giải quyết những vụ việc khó nhất.

+ Tiếp cận hiện trường và tạo ra sự bất khả thi trong việc truy tìm nguyên nhân và hung thủ.

Sau khi đã nhận vụ việc. Thám tử sẽ xuống hiện trường để giải quyết sự việc nhưng nó sẽ khiến độc giả cảm thấy bất lực, khi chẳng có một bằng chứng hay chứng cứ nào có thể dùng được

+ Sử dụng 1 chứng cứ nhỏ, một gợi ý hoặc một ám chỉ,… nào đó từ đó bắt đầu lần ra manh mối

+ Thủ phạm bắt đầu lộ diện và luôn là một người không hề tầm thường với khả năng tính toán, che dấu và mưu mô xảo quyệt.

Có thể nói tác giả Conan Dolce đã rất thành công với lối viết như trên và tạo ra một tác phẩm, cũng như nhân vật vô cùng nổi tiếng trong làng văn học trinh thám. Với lối viết truyện thông minh và khả năng lồng ghép các chi tiết tài tình. Không bất ngờ khi độc giả bị cuốn theo mạch truyện và lối dẫn dắt của tác giả.

Nếu yêu thích thể loại trinh thám thì Sherlock Holmes có lẽ là món ăn chẳng thể nào bỏ qua. Hãy cùng nhà sách Mão để tiếp tục khám phá những tác phẩm truyện trinh thám kinh điển trong phần 2: Tiểu thuyết trinh thám và đam mê niên thiếu.

Mua truyện Sherlock Holmes tại nhà sách mão với giá ưu đãi trong link dưới đây:

Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes – Nhà Sách Mão Đinh Lễ nơi khai sinh phố sách Đinh Lễ, thánh địa cho người yêu sách (nhasachmao.com)

Thám tử sherlock home (trọn bộ) – Nhà Sách Mão Đinh Lễ nơi khai sinh phố sách Đinh Lễ, thánh địa cho người yêu sách (nhasachmao.com)

Đóng góp ý kiến

Sale

Không sẵn có

Hết hàng